THÔNG TIN CHUNG VỀ SỮA NON

Sữa non, còn được gọi là sữa trước hoặc sữa đầu, là hoạt chất đầu tiên được sản xuất bởi các tuyến vú sau khi mang thai. Điều này áp dụng cho cả con người và động vật có vú.

Bê sơ sinh cần các thành phần miễn dịch của Sữa non để tồn tại vì chúng không nhận được khả năng miễn dịch thụ động qua nhau thai như con người.

Trong vòng những giờ đầu tiên, một con bê nhận được khoảng 80% các thành phần quan trọng đó để kích hoạt hệ miễn dịch thông qua Sữa non, với các hợp chất tự nhiên trong sữa.

Sữa non rất giàu axit amin, vitamin, khoáng chất, vi chất dinh dưỡng, các yếu tố tăng trưởng tự nhiên enzyme và các chất miễn dịch hoạt tính sinh học.

Cấu trúc xốp của ruột bê cho phép các chất protein thẩm thấu qua thành ruột. Tình trạng này của thành ruột thay đổi trong vòng 24 giờ và khả năng miễn dịch của Sữa non sau đó bị hạn chế.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Bổ sung dinh dưỡng bằng Sữa Non Bò (Từ đây gọi tắt là SNB) đã có truyền thống từ rất lâu đời. Vào thế kỷ 18, bác sĩ người Đức Hufeland đã phát hiện ra ảnh hưởng quan trọng của nó đối với sự tăng trưởng và sức khỏe của bê con và đã sử dụng SNB với động vật và bệnh nhân của mình.

Trong cuộc Nội chiến (1861-1865), nó đã được sử dụng ở Mỹ để điều trị vết thương và như một chất kháng khuẩn cho đến khi loại kháng sinh đầu tiên được phát hiện. Ý tưởng sử dụng SNB để dự phòng và trị liệu với người và động vật lại được tiếp tục vào năm 1955. Mục đích trọng tâm là để chuyển giao miễn dịch thụ động. Nhưng phải đến cuối những năm 1980, công nghệ phân tách mới giúp làm giàu Immunoglobulin và các phân đoạn khác của protein.

Ngày nay, Sữa non dùng cho con người được lấy từ sữa đầu còn dư lại của bò. Điều này xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh, khi mà nồng độ các chất miễn dịch và các yếu tố tăng trưởng đang ở mức cao nhất.

Thành phần trong Sữa Non

Axit amin là các khối tạo dựng protein cần thiết cho quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào. Thiếu axit amin có thể là nguồn gốc của rối loạn tăng trưởng và suy yếu chung của hệ thống miễn dịch. Cung cấp tối ưu các axit amin đảm bảo năng lượng thể chất và tinh thần và là chìa khóa cho năng suất hoạt động của chúng ta.

Immunoglobulins (= Kháng thể) đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể con người khỏi nhiễm trùng. Có thể nói rằng bò sản sinh ra nhiều loại Immunoglobulin khác nhau dẫn đến khả năng hỗ trợ miễn dịch thụ động ở người. Hầu như lúc nào sữa non của bò cũng chứa các chất miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn E-Coli, một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy và nôn mửa. Người ta chứng minh rằng một con bò tạo ra khoảng 2 kg globulin miễn dịch trong vòng ba ngày đầu sau khi sinh.

Yếu tố tăng trưởng tự nhiên có ảnh hưởng đến hầu hết mọi hoạt động của tế bào trong cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của nhiều loại tế bào trong khi làm chậm sự phát triển của những loại tế bào khác. Một yếu tố tăng trưởng có thể bảo vệ lớp protein của tế bào cơ trong khi một yếu tố khác thúc đẩy sự phát triển của xương và sụn. Mặt khác có các Yếu tố tăng trưởng ngăn chặn các tế bào có hại phát triển. Sự tương tác này của các Yếu tố Tăng trưởng riêng lẻ tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của quá trình trao đổi chất tế bào. Hơn nữa, một số Yếu tố Tăng trưởng nhất định có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và kích thích cơ thể sản xuất các Immunoglobulin.

Vitamins cần thiết để vận hành quá trình chuyển hóa protein, đường bột và chất béo. Ngày nay ai cũng đã biết rõ hậu quả của việc thiếu hụt vitamin.

Các thành phần khác là các Cytokine kích thích các tuyến bạch huyết và chứa các yếu tố miễn dịch kháng vi rút rất mạnh. Glykolproteine cho phép các Yếu tố Miễn dịch và Tăng trưởng vượt qua hệ tiêu hóa giàu axít của cơ thể. Lactoferrin và Transferrin mang sắt đến các tế bào hồng cầu và bảo vệ sắt khỏi bị hấp thụ bởi vi khuẩn và vi rút xâm nhập. Prolaktin kích hoạt tiết sữa. Lactobacillus Bifidus Acidophilus hỗ trợ tiêu hóa và giảm vi khuẩn và nấm có hại trong hệ tiêu hóa. Sữa non cũng chứa Endorphines, Interferone, Biotin, L-Carnitin, Melatonin, Insulin, Lysozym, C3, C4 và Orosomollen. A-1-Fetoprotein, a-1-Antitrypsin, Prolaktin, Xanthin Oxidase, Lactoperooxidase, Polypeptides giàu Prolin (PRP), v.v.